New Page 1
Thông báo từ ban tổ chức
Nội dung giao lưu
   
 
Họ tên: Nguyễn Nhược Nam (45 tuổi )
- Địa chỉ: 31 Trương Công Định - TPVT
- Email:  
Hỏi:

 

Nội dung câu hỏi như sau:

 

Ông NVN là một quan chức của huyện C, có sử dụng một phần diện tích đất khoảng 1000m2 tại huyện C nhưng không có giấy tờ, năm 2006 ông làm đơn xin cấp giấy CNQSDĐ và kê khai thời điểm sử dụng đất là năm 1990. Cơ quan chức năng xác minh hiện trạng sử dụng đất, lấy ý kiến khu dân cư là mốc thời gian sử dụng đất nêu trên và trong năm 2006 ông NVN được cấp giấy CNQSDĐ cho toàn bộ phần diện tích đất đang sử dụng. Đến năm 2008, có văn bản xác nhận của Chi cục Thuế huyện là phần đất đã được cấp giấy ông N kê khai nộp thuế sử dụng đất vào năm 1996. Ông NVN biết rất rõ việc này nhưng đã không cung cấp cho cơ quan chức năng, như vậy ông NVN kê khai sử dụng đất từ năm 1990 là không đúng sự thật (vì nếu thời điểm sử dụng đất là năm 1996 thì ông NVN sẽ không được cấp giấy CNQSDĐ)

 

Tôi xin hỏi quý sở: Việc kê khai không đúng sự thật của ông NVN để được cấp giấy CNQSDĐ thì phải giải quyết như thế nào? Vì tôi là một người dân rất mong sự công bằng.

Xin chân thành cảm ơn và sớm mong nhận được câu trả lời thỏa đáng từ quý sở.

Sở TNMT B.Rịa-Vũng Tàu trả lời:

Về nguyên tắc chung, nếu có việc kê khai không đúng sự thật thì phải được xử lý theo quy định của pháp luật. Để xác định việc kê khai không đúng sự thật cần phải qua công tác kiểm tra hoặc thanh tra để có kết luận cụ thể. Do câu hỏi của Ông không nêu họ tên người có vụ việc và không nêu rõ đất đó tọa lạc tại địa danh nào nên chúng tôi chưa có cơ sở để có biện pháp phối hợp với cơ quan có thẩm quyền tiến hành xác minh vụ việc để trả lời Ông một cách đầy đủ.

Xin cám ơn ông.

Họ tên: Cái Thị Năm (55 tuổi )
- Địa chỉ: thôn 10 xã Long Sơn, TP Vũng Tàu
- Email: nttamlshn@yahoo.com
Hỏi:

Kính gủi Giám Đốc Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh BR-VT cùng các cấp cơ quan Chính Quyền

Tôi tên: Cái Thị Năm - địa chỉ Thôn 10 xã Long Sơn, TP Vũng Tàu. tỉnh BR-VT. 

Hôm nay tôi được biết Quý Sở có tổ chức Giao lưu trưc tuyến với dân các lĩnh vực Tài nguyên khoán sản, Đất đai, Môi trường

Trước tiên rất cảm ơn quý sở đã quan tâm lo lắng cho người dân chúng tôi.

hôm nay tôi có  câu hỏi muốn nhờ quý sở giải đáp những vướng mắc và nhờ quý Sở giúp đở thực hiện.Về Đất đai.

năm 1985 tôi có mua lại 01 cái đùng có diện tích khoản 10 mẫu đất làm giấy tay và sau đó được xã xác nhận (có văn bản xác nhận)

năm 1985 -1988 UBND xã có hợp bàn nhưng chưa tính thuế.

sau đó tôi cho em chồng tôi tên Nguyễn Văn Năm 1/2 cái đùng nói trên, em chồng tôi canh tác và chia lại 1/2 thu hoạch, nhưng về sau em chồng tôi có xin tôi miễn chia thu hoạch do canh tách không lãi đến khi nào thu hoạch khá, do gia đình tôi kinh tế củng ổn định nên tôi đã đồng ý . sau này UBND gọi đi đóng thuế thì em chồng tôi tự động đi đóng thuế và không có thông báo cho tôi. đến bây giờ chì vẫn chưa có giấy đỏ nhưng các chứng từ hoạt động từ năm đó đến nay em chông tôi đứng tên trước UBND xã vì các hoạt động em chồng tôi không thông báo cho tôi biết.  cách đây 2-3 năm do tôi có hối thúc em chồng tôi mới chia lại cho gia đình tôi mỗi năm 5 triệu đồng thu hoạch 1 năm của cái đùng. bây giờ tôi muốn lấy lại 1/2 cái đùng của tôi còn nữa kia vẫn cho em tôi như trước kia đã hứa và có tên trong đồng quyền sử dụng cái đùng trên thì phải làm sao, các bước như thế nào kính nhờ quý sở giup tôi thực hiên. rất cảm ơn quý Sở và Chính quyền các cấp

 

 

Sở TNMT B.Rịa-Vũng Tàu trả lời:

Việc kê khai đăng ký đất đai và xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân được thực hiện tại UBND cấp xã. Do đó, trường hợp của Bà và em Bà đã nêu ở trên thì cần liên hệ UBND xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu để được hướng dẫn thực hiện kê khai đăng ký và xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định hiện hành.

Họ tên:Tran Xuan Dang (45 tuổi )
- Địa chỉ:xa My Xuan, huyen Tan Thanh
- Email:dang_xuan55@gmail.com
Hỏi:

Vừa qua, người dân ở khu vực Long Thành, Đồng Nai đã được cơ quan chức năng hướng dẫn khiếu kiện VEDAN đền bù thiệt hại do gây ô nhiễm môi trường sông Thị Vải. Những người dân thuộc huyện Tân Thành cũng chịu đựng sự ô nhiễm trong rất nhiều năm và bị thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe. Thế nhưng trong suốt thời gian qua chúng tôi không được bất cứ cơ quan nào của tỉnh hướng dẫn khiếu kiện VEDAN đền bù thiệt hại.

 

Vậy Sở Tài nguyên - Môi trường có hướng giải quyết như thế nào để giúp bà con nông dân trong việc “sống chung với ô nhiễm” của VEDAN gây ra ở Tân Thành?

 

Sở TNMT B.Rịa-Vũng Tàu trả lời:

           Về câu hỏi của ông, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:

 Liên quan đến giải quyết kiến nghị của người dân về bồi thường thiệt hại do ô nhiễm môi trường sông Thị Vải, trong đó nguyên nhân chính được xác định là do Công ty Cổ phần Hữu hạn Vedan, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có công văn số: 3221/STNMT.BVMT ngày 28/10/2008 đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn biện pháp giải quyết bồi thường thiệt hại theo kiến nghị của người dân (vì theo chỉ đạo của Chính phủ Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao chủ trì thực hiện).

Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc xác định mức độ thiệt hại và đối tượng được bồi thường thiệt hại là rất khó khăn do sự việc đã xảy ra khoảng 14 năm qua nên chứng cứ yêu cầu bồi thường rất khó xác định. Do đó, Công ty cổ phần hữu hạn Vedan đề xuất trực tiếp làm việc với Hội nông dân 03 địa phương, gồm: TP HCM, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu để bàn biện pháp bồi thường, hỗ trợ cho dân. Được biết, ngày 04/3/2009, Hội Nông dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Hữu hạn Vedan đề bàn hướng giải quyết bồi thường theo Đơn kiến nghị của người dân. Tại Bản ghi nhớ nội dung buổi làm việc này, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Hữu hạn Vedan cũng đã xác định là rất khó khăn trong việc việc xác định mức độ thiệt hại và đối tượng được bồi thường thiệt hại, do đó 02 bên đã thống nhất phương án là hỗ trợ cho người dân, đồng thời xác định Hội Nông dân tỉnh sẽ làm đại diện cho nông dân tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu (theo uỷ quyền của nông dân tỉnh) làm đầu mối tiếp xúc, bàn bạc và thống nhất phương án hỗ trợ, đối tượng và mức độ được hỗ trợ với Công ty Vedan, đảm bảo tính công bằng, minh bạch và hợp lý.

Ngày 09/4/2009, Công ty Vedan đã có văn bản số: 0370/09/CV-VDN gửi Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa –Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh thông báo phương án, mức hỗ trợ và tiêu chí hỗ trợ cho người dân. Do đó, để được xem xét, hỗ trợ thiệt hại.Đây là vấn đề phức tạp, liên quan đến nhiều tỉnh và vùng, nhiều vấn đề thuộc  thẩm quyền giải quyết của các cơ quan Trung Ương về phía Sở TNMT trong suốt thời gian thanh kiểm tra, phát hiện và xử lý vụ Veđan đã kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh phối hợp với Bộ TNMT và các địa phương bạn thực hiện hết chức năng của mình để góp phần giải quyết sự vụ, trong đó có việc xử lý ô nhiễm sông Thị Vải và hỗ trợ cho nông dân bị thiệt hại do Veđan gây ra.

Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ông liên hệ trực tiếp với Hội Nông dân tỉnh để được giải đáp các tắhcmắc cụ thể hơn. 

 

Họ tên:Nguyen Tien Thanh (39 tuổi )
- Địa chỉ:Tan Thanh
- Email:thanhtien_nguyen@yahoo.com
Hỏi:

Chúng tôi là cư dân sinh sống tại dọc QL 51 xã Hội Bài, huyện Tân Thành, trong nhiều năm qua phải sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề do các nhà máy chế biến hải sản ở ấp Láng Cát, xã Tân Hải gây ra. Đến nay, chúng tôi không biết đến bao giờ người dân nghèo như chúng tôi mới có thể hết khổ cực vì sống chung với ô nhiễm kéo dài đến như thế? Đề nghị Sở TNMT khẳng định với các cử tri xã Hội Bài là đến bao giờ sẽ chấm dứt tình trạng ô nhiễm ở khu vực này?

Sở TNMT B.Rịa-Vũng Tàu trả lời:

         Về câu hỏi của ông, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:

Để giải quyết ô nhiễm khu chế biến hải sản Tân Hải, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số: 1356/UBND-VP ngày 11/3/2008 và 5086/UBND-VP ngày 15/8/2008 yêu cầu các doanh nghiệp phải khắc phục ô nhiễm và tiếp tục cho phép hoạt động sau Quý IV năm 2008 nếu tuân thủ các quy định pháp luật về môi trường, cương quyết đình chỉ các cơ sở gây ô nhiễm kéo dài và giao trách nhiệm cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các ngành thanh tra công tác bảo vệ môi trường các nhà máy chế biến hải sản tại khu vực này để đề xuất UBND tỉnh biện pháp xử lý.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, tháng 11/2008 Sở Tài nguyên và Môi trường đã thành lập Đoàn thanh tra liên ngành về môi trường gồm đại diện các ngành: Tài nguyên và Môi trường, Phòng Cảnh sát Môi trường (PC36), UBND huyện Tân Thành, UBND xã Tân Hải. Căn cứ kết quả thanh tra thực tế và kết quả phân tích các mẫu chất thải do Trung tâm Quan trắc và Phân tích Môi trường tỉnh thực hiện, ngày 17/12/2008 Sở Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo UBND tỉnh tình hình khắc phục ô nhiễm của các cơ sở, các hành vi vi phạm và kiến nghị biện pháp xử lý theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số: 1356/UBND-VP ngày 11/3/2008.

Ngày 26/02/2009, UBND tỉnh có Thông báo số: 68/TB-UBND ngày 26/02/2009 về kết luận cuộc họp, trong đó UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường phân loại, chọn lọc, tham mưu UBND tỉnh tạm đình chỉ hoạt động (một phần hoặc toàn bộ cơ sở) để khắc phục ô nhiễm đối với các cơ sở gây ô nhiễm môi trường có tính hệ thống, các cơ sở không thiện chí, hợp tác trong việc khắc phục ô nhiễm.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 68/TB-UBND ngày 26/02/2009, từ ngày 09 – 13/3/2009 và ngày 08 – 10/4/2009, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp Phòng Cảnh sát Môi trường (PC36), UBND huyện Tân Thành, Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND xã Tân Hải tiến hành kiểm tra lần cuối công tác khắc phục ô nhiễm của 23 cơ sở theo kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường trong tháng 11/2008. Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang tổng hợp kết quả kiểm tra và sẽ báo cáo Ban chỉ đạo xử lý ô nhiễm của tỉnh trong tháng 5/2009 để chỉ đạo các biện pháp xử lý đối với các cơ sở không có thiện chí trong việc khắc phục ô nhiễm, gây ô nhiễm môi trường kéo dài tại khu vực này.

Như vậy, đối với vấn đề ô nhiễm môi trường do các cơ sở chế biến hải sản gây ra tại khu vực xã Tân Hải, tỉnh đang rất quan tâm xử lý, giải pháp trước mắt là yêu cầu các cơ sở này phải xây dựng các công trình xử lý ô nhiễm, nhưng trong thời gian tới sẽ di dời toàn bộ các cơ sở này vào khu vực quy hoạch tập trung phía bắc đảo Long Sơn.

Xin cám ơn ông về câu hỏi đang được nhiều người quan tâm.

 

 

Họ tên:Quach Tan Trung (34 tuổi )
- Địa chỉ:KCN Dong Xuyen, phuong Rach Dua, Tp. Vung Tau
- Email:quach_daica@yahoo.com
Hỏi:

Theo quy định của Luật Bảo vệ Môi trường, nước thải của cơ sở sản xuất chỉ được phép thải ra môi trường khi xử lý đạt tiêu chuẩn cho phép. Tuy nhiên, trong các báo cáo đánh giá tác động môi trường, Hội đồng thẩm định lại yêu cầu Chủ cơ sở phải cam kết không thải ra môi trường (?) mặc dù đã có đề xuất phương án xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn theo quy định?

 

Như vậy, đề nghị Sở TN-MT cho biết trong trường hợp nào thì cơ sở không được phép xả ra môi trường (tính cho trường hợp đã xử lý đạt tiêu chuẩn cho phép theo quy định), trong trường hợp nào được xả ra môi trường khi đã xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn cho phép?

 

Hy vọng nhận được sự hướng dẫn của Quý Sở, Xin cảm ơn!

 

Sở TNMT B.Rịa-Vũng Tàu trả lời:

Theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, nước thải sản xuất của cơ sở sản xuất chỉ được phép thải ra môi trường khi xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường, quy chuẩn kỹ thuật về môi trường theo quy định. Tuy nhiên, nếu dự án đầu tư trong Khu công nghiệp thì nước thải sau xử lý từng cơ sở sản xuất trong Khu công nghiệp phải kết nối vào hệ thống thu gom nước thải chung của khu công nghiệp để tiếp tục được xử lý tại hệ thống xử lý nước thải tập trung của Khu công nghiệp.

 Vấn đề ông hỏi có liên quan đến yêu cầu của Hội đồng thẩm định BC ĐTM (thành phần gồm các cán bộ chuyên môn của nhiều  cơ quan liên quan), nếu ông cho biết trường hợp cụ thể và địa chỉ cụ thể chúng tôi sẽcó điều kiện đáp ứng yêu cầu của ông.

Xin trân trọng chào ông.

 

Họ tên:Tran Dinh De (38 tuổi )
- Địa chỉ:TT Phu My, huyen Tan Thanh
- Email:lionking_vt@yahoo.com
Hỏi:

Tôi đang làm báo cáo giám sát môi trường cho nhà máy theo hướng dẫn của Chi cục Bảo vệ Môi trường, trong đó đang bị vướng mắc liên quan đến đánh giá chất lượng không khí trong khu vực nhà máy vì không biết sử dụng tiêu chuẩn nào để so sánh? Do đó, qua đợt giao lưu này mong nhận được sự hướng dẫn về chuyên môn liên quan đến vướng mắc trên của Sở Tài nguyên và Môi trường.

 

Xin chân thành cảm ơn!

 

Sở TNMT B.Rịa-Vũng Tàu trả lời:

Theo đề nghị của Quý Ông về giám sát chất lượng môi trường không khí trong quá trình họat động tại cơ sở, sản xuất, kinh doanh, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Quý Ông nghiên cứu nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường của cơ sở quý Ông đã được phê duyệt để tổ chức thực hiện. Thực tế giám sát chất lượng môi trường không khí tập trung vào 02 nội dung chính và áp dụng Tiêu chuẩn hiện hành như sau:

- Giám sát nguồn thải: đối với khí thải từ ống khói của nhà máy. Tiêu chuẩn áp dụng TCVN 5939:2005, TCVN 5940:2005.

- Giám sát môi trường không khí xung quanh: Giám sát các chỉ tiêu ô nhiễm bên ngoài khuôn viên (ngoài hàng rào) của cơ sở. Tiêu chuẩn so sánh: TCVN 5937:2005, 5938:2005.

          Trong quá trình thực hiện, nếu còn vướng mắc đề nghị Quý Ông liên hệ Sở Tài nguyên và môi trường để được hướng dẫn thêm. Xin cám ơn Ông và chúc Ông thành công.

 

Họ tên:Phan Van Teo (40 tuổi )
- Địa chỉ:xa Toc Tien, huyen Tan Thanh
- Email:khong co
Hỏi:

 

 

Kính thưa Sở Tài nguyên và Môi trường.

Hiện nay tại xã Tóc Tiên đang tồn tại một núi xỉ thép do Công ty TNHH Kim Quy (báo Bà Rịa – Vũng Tàu đã phản ánh nhiều lần) thu gom từ các Nhà máy thép ở KCN Phú Mỹ I, các cơ quan môi trường có biết việc này hay không? Nếu chưa phát hiện thì kính mong Sở Tài nguyên và Môi trường bớt chút thời gian xuống thị sát hiện trường, kiểm tra và yêu cầu đơn vị này xử lý ngay để trả lại môi trường trong lành cho bà con chúng tôi, đồng thời đề nghị Sở TN-MT trả lời cho người dân chúng tôi biết mức độ độc hại, tác hại của lọai chất thải này đến môi trường sức khỏe của người dân như thế nào?

 

 

Kính đơn.

 

Sở TNMT B.Rịa-Vũng Tàu trả lời:

Về câu hỏi của ông, Sở Tài nguyên và Môi trường có ý kiến như sau:

Ngày 09/10/2008, Báo Bà Rịa- Vũng Tàu (số báo: 4540) đã có bài phản ánh về tình trạng “xỉ thép đổ thành núi tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành”, trong đó phản ánh các xe tải của Công ty Cổ phần Kim Quy chở xỉ thép từ hoạt động sản xuất của Công ty thép Miền Nam tại Khu công nghiệp Phú Mỹ I về đổ tại khu vực bãi chứa tại đường số 81, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành không đúng quy định, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực. Để công tác thu gom và xử lý chất thải rắn của Công ty thép Miền Nam thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, ngày 13/10/2008 Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số: 3097/STNMT.MT yêu cầu Công ty thép Miền Nam báo cáo các biện pháp thu gom và xử lý xỉ thép trong quá trình hoạt động.

Theo báo cáo của Công ty thép Miền Nam tại văn bản số: 781/TMN-KTCĐ ngày 15/10/2008, để xử lý lượng xỉ thép phát sinh trong quá trình hoạt động, Công ty đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Ánh Trang để thu gom và vận chuyển về nhà máy tại khu vực đường số 81, xã Tóc Tiên để xử lý. Trong quá trình hoạt động, Công ty TNHH Ánh Trang đã được UBND huyện Tân Thành xác nhận Bản cam kết bảo vệ môi trường cho hoạt động thu mua phế liệu kim loại. Do đó, để đảm bảo hoạt động của Công ty TNHH Ánh Trang tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và theo quy định Điều 122 của Luật Bảo vệ môi trường 2005, UBND cấp huyện có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các cơ sở thuộc đối tượng lập Bản cam kết bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số: 3308/STNMT.BVMT ngày 05/11/2008 yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Thành tiến hành kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền .

Xỉ sắt thải ra trong quá trình luyện cán thép không phải là chất thải nguy hại, tuy vậy trong một số trường hợp có thể có chứa một số hợp chất độc hại, nhất là nếu không được bảo quản lưu giữ và xử lý đúng quy định. Theo phản ảnh của Quý ông, sau buổi giao lưu này, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với UBND huyện Tân Thành tiến hành kiểm tra và có biện pháp xử lý các vi phạm về môi trường của doanh nghiệp (nếu có) theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

 

Họ tên:Thai Van Hung (26 tuổi )
- Địa chỉ:34/8 Le Quy Don, Q.3, Tp.HCM
- Email:hero_25@yahoo.com
Hỏi:

Tôi là một người dân của Vũng Tàu đang làm việc tại Tp.HCM và có bằng Thạc sỹ chuyên ngành khoa học môi trường. Qua theo dõi thông tin tỉnh nhà đang thiếu nhân sự, chuyên gia trong lĩnh vực môi trường, với nguyện vọng được sinh sống tại quê nhà, vì vậy tôi rất muốn được đóng góp kiến thức của mình cho tỉnh nhà. Do đó, để được làm việc tại Sở TN-MT thì cần phải đáp ứng những yêu cầu gì? Và thủ tục xin vào làm việc như thế nào, liên hệ với ai. Rất mong Sở cho biết thông tin tuyển dụng.

Sở TNMT B.Rịa-Vũng Tàu trả lời:

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xin hoan nghênh ý nguyện của ông muốn xin về công tác trong ngành tài nguyên môi trường của tỉnh. Để giải quyết nguyện vọng của ông, đề nghị ông liên hệ trực tiếp với Sở Nội vụ tỉnh BRVT để được hướng dẫn các thủ tục về tuyển dụng, tiếp nhận nhân sự theo quy định của nhà nước.

Xin cám ơn ông.

Họ tên:Le Dinh Long (34 tuổi )
- Địa chỉ:Tan Thanh
- Email:long_dragon@gmail.com
Hỏi:

Đề nghị Chi cục Bảo vệ Môi trường giới thiệu cho chúng tôi một số đơn vị phân tích có uy tín để có thể thuận tiện cho nhà máy khi gửi phân tích mẫu nước thải.

 

Cảm ơn sự giúp đỡ của quý vị

 

Sở TNMT B.Rịa-Vũng Tàu trả lời:

Theo đề nghị của Quý Ông, Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp một số đơn vị có chức năng phân tích được văn phòng công nhận chất lượng công nhận đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005 như sau:

1-     Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường Chất lượng 3 (Vilas 051);

Đ/c: 49 Pasteur, Q 1, tp. HCM

2-     Viện Tài nguyên và Môi trường - Đại học Quốc gia thành phố HCM (Vilas 159);

Đ/c: 142 Tô Hiến Thành, Q 10, tp HCM

3-     Trung tâm Dịch vụ phân tích và thí nghiệm (Vilas 092);

Đ/c: số 2 Nguyễn Văn Thủ, phườn Đa Kao, Q1, tp HCM

4-     Trung tâm đào tạo và phát triển sắc ký tp.HCM (Vilas 238);

Đ/c: 79 Trương Định, Q1, tp HCM.

5-     Trung tâm Công nghệ và Quản lý môi trường (Vilas 327);

Đ/c: 439A9 Phan Văn Trị, P.5, Q. Gò Vấp, tp HCM

6-     Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Vilas 149);

Đ/c: 28B Thi Sách, thành phố Vũng Tàu

          Ngòai ra, Quý Ông có thể tìm thông tin về các đơn vị có chức năng phân tích đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005 tại các trang web của Bộ TNMT hoặc của Tông cục Môi trường.

 

Họ tên:Vo Van Luc (37 tuổi )
- Địa chỉ:Nha may Thep KCN Phu My I, Tan Thanh
- Email:thep_vietvt@yahoo.com
Hỏi:

Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết bụi lò từ lò luyện phôi thép có phải là chất thải nguy hại hay không? Nếu là chất thải nguy hại thì biện pháp xử lý chất thải này như thế nào? Đơn vị nào có năng lực xử lý lọai chất thải này? Nếu không có đơn vị xử lý thì nhà máy sẽ phải giải quyết vấn đề này như thế nào?

 

Xin cảm ơn

 

 

Sở TNMT B.Rịa-Vũng Tàu trả lời:

Theo Danh mục chất thải nguy hại ban hành kèm theo Quyết định số 23/QĐ/BTNMT ngày 26/12/2006 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, bụi lò từ quá trình luyện thép (bùn thải và bã lọc có chứa các thành phần nguy hại từ quá trình xử lý khí thải) là chất thải nguy hại hay không tuỳ thuộc vào ngưỡng nguy hại quy định tại TCVN 7629:2007. Để xác định bụi lò từ quá trình luyện thép có phải là CTNH hay không, các chủ nguồn thải cần phối hợp với các đơn vị có chức năng phân tích các thành phần nguy hại có trong bụi lò và so sánh, đối chiếu với ngưỡng nguy hại quy định tại TCVN 7629:2007 để xác định. Nếu bụi lò có chứa các CTNH vượt ngưỡng cho phép thì được xem như CTNH và phải xử lý theo quy định về CTNH.

Đến nay, Tổng cục Bảo vệ môi trường đã cấp phép hành nghề vận chuyển xử lý, tiêu hủy chất thải nguy hại là bụi lò từ quá trình luyện thép cho nhiều đơn vị hoạt động trên địa bàn Đông Nam Bộ, đề nghị Quý Ông liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường để được cung cấp thông tin đầy đủ theo yêu cầu.

1 2 3 4 5 6

 

Bản quyền 2004-2010 bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường
- Địa chỉ: 83 Nguyễn Chí Thanh - Ba Đình - Hà Nội
- Điện thoại: (+84-4) 37.732.732
- Email: gltt@monre.gov.vn
Powered by iConference V3.5